Black Friday là ngày gì? Ý nghĩa của “ngày thứ 6 đen tối”

0
1611

Mỗi năm đến tháng 11 là nhiều người mua hàng lại nháo nhào chuẩn bị tiền để mua sắm cho ngày Black Friday. Mặc dù đã nghe đến cụm từ Black Friday rất nhiều lần nhưng một số khách hàng vẫn không biết cụm từ này có ý nghĩa gì và xuất phát từ đâu. Chính vì vậy, trong bài viết này Baohay.vn sẽ giúp quý khách có thể hiểu rõ hơn ngày này là ngày như thế nào và tại sao lại khiến nhiều người phát cuồng đến vậy.

Black Friday là gì?

Ngày thứ 6 đen tối (tiếng Anh: Black Friday) là ngày lễ mua sắm giảm giá lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ được diễn ra vào ngày thứ 6 đầu tiên ngay sau lễ Tạ Ơn. (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11). Vì vậy, thứ Sáu đen rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11 hàng năm.

Theo đó:

  • Black Friday của năm 2017 sẽ là ngày 24/11/2017
  • Black Friday của năm 2018 sẽ là ngày 23/11/2018.
  • Black Friday của năm 2019 sẽ là ngày 29/11/2019.
  • Black Friday của năm 2020 sẽ là ngày 27/11/2020

Black Friday được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm Giáng sinh của Mỹ kể từ năm 1952, nhưng thuật ngữ “Black Friday” chỉ được sử dụng rộng rãi cho đến những thập kỷ gần đây.

Tại sao ngày Black Friday lại được hưởng ứng mạnh mẽ

Chắc hẳn nhiều khách hàng khi đọc khái niệm về Black Friday đều nghĩ rằng tại sao ngày này lại được hưởng ứng mạnh mẽ đến vậy. Giảm giá là chuyện bình thường nhưng tại sao chỉ có vào ngày này là người ta mua sắm mạnh mẽ đến vậy?

Điều mà khiến ngày Black Friday được hưởng ứng là bởi vì không chỉ vào ngày này thì các quý khách hàng được mua đồ với giá siêu rẻ mà ngày này còn nằm trong khoảng thời gian nghĩ lễ dài tại Mỹ là từ lễ Tạ ơn đến lễ Giáng Sinh đến tết Dương Lịch. Do đó, chính vào khoảng thời gian này nên sức mua càng lớn và vì sức mua lớn nên việc thúc đẩy nền kinh tế đang suy thoái là việc vô cùng có lợi.

Hiện nay, Black Friday cũng đã phổ biến tại Việt Nam và một số nước khác. Thế nhưng, không phát triển mạnh bằng ở Mỹ bởi vì một số quốc gia trong đó có cả Việt Nam thì thời gian này không phải là thời gian nghỉ lễ và mua sắm.

Thực trạng ngày Black Friday ở Mỹ diễn ra như thế nào?

Đây là ngày bắt nguồn từ Mỹ thế nên ngày này tại Mỹ được xem như một ngày lễ lớn để mua sắm. Vào ngày này, các trung tâm thương mại hay cửa hàng đều mở cửa từ lúc sáng sớm. Và trong cửa hàng sẽ bày ra hàng chục các mặt hàng giảm giá cực sốc. Mức giá giảm chỉ tập trung vào khoảng từ 10 đến 30% hay có vài mặt hàng giảm giá cực “hot” hơn 60%. Nhiều cửa hàng còn ra mức giá cực sốc bán như cho đến tận 80 hoặc 90% dành tặng cho các khách hàng đến từ sáng sớm hoặc là các mặt hàng ít bán được như đồ điện lạnh hay gia dụng…

Bởi vì đợt giảm giá cực sốc như vậy lại trúng vào mùa có sức mua sắm cực lớn vì thế mà việc hàng trăm người chen lẫn xô đẩy, tranh giành nhau để mua cho bằng được là chuyện hết sức bình thường diễn ra vào ngày này. Không nhưng vậy, nhưng người khách hàng vốn điềm đạm và bình tĩnh cũng có thể nổi điên tranh giành vào các đồ mình muốn sở hữu. Tất cả những điều này tạo nên đúng chất một ngày thứ 6 đen tối như chính tên gọi của nó vậy.

Ngày Black Friday Việt Nam diễn ra như thế nào?

Ở Việt Nam, ngày Black Friday cũng được hưởng ứng mạnh mẽ. Tuy không đáng sợ như ở Mỹ nhưng sức mua của ngày này tại Việt nam cũng tăng khá đáng kể. Các mặt hàng thời trang, gia dụng, mỹ phẩm, giày dép… vào ngày này cũng được giảm giá cực sốc.

Và các ngày này, tất cả các cửa hàng lớn bé trên các thành phố lớn đều treo biển giảm giá các mặt hàng mà họ đang bán. Giá giảm tầm chỉ 10% đến 30% hoặc có nhiều sản phẩm giảm hơn đến tận 50% thu hút sức mua cuả rất nhiều khách hàng.

Không chỉ có giảm giá tại các cửa hàng mà các trang thuơng mại điện tử của Việt Nam cũng đua nhau giảm giá theo như Tiki, Lazada, Shopee…Và mức giảm cũng tầm từ 10% đến 50%.

Ở Việt Nam, các mặt hàng cao cấp, đắt tiền thường có giá rất mắc. Do đó, hiếm người Việt có thể sở hữu được. Chính vì vậy, mà rất nhiều khách hàng Việt nam đã nhân cơ hội giảm giá siêu khủng này để mua các loại sản phẩm cao cấp đắt tiền về cho mình với giá siêu rẻ nữa đấy.

Chắn hẳn Quý khách đã hiểu rõ Black Friday là ngày gì sau khi tham khảo bài viết trên đây rồi đúng không nào?. Đây là một ngày mua sắm vô cùng đặt biệt đấy. Do đó, các quý khách hàng muốn mua sản phẩm mà mình yêu thích với giá siêu rẻ thì hãy nên canh vào ngày mua sắm này để mua được hàng với mức hấp dẫn đáng kể nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here