Cách huy động vốn khởi nghiệp hiệu quả nhất

0
1374
Cách huy động vốn
Cách huy động vốn

Huy động vốn là bước đi khó khăn đầu tiên phải vượt qua để xây dựng doanh nghiệp của các doanh nhân chuẩn bị bước vào con đường khởi nghiệp.

Vậy làm thế nào để có đủ vốn khởi nghiệp? Huy động vốn ở những đâu? dưới đây là 09 cách sẽ giúp bạn huy động được vốn cho việc khởi sự kinh doanh của mình.

Chính bạn

Khi bạn đầu tư một số tiền của mình dưới dạng tiền mặt hoặc tài sản thế chấp vào doanh nghiệp của mình. Điều này chứng tỏ với nhân viên ngân hàng của bạn rằng bạn có cam kết lâu dài với dự án của mình. Và khi bạn thiếu vốn bạn có thể huy động từ ngân hàng.

Ba chữ F

Bao gồm Bạn (friends), Gia đình (family), và những kẻ ngu dám cho vay (fools). Đây là cách huy động tiền khá nhẹ nhàng, nhưng nếu bạn thực sự quyết tâm và cho dù đã cân nhắc mọi khả năng như tôi vừa nêu, bạn vẫn cần thêm tiền, thì chỉ còn có cách đi xin.

Hãy viết ra giấy những gì bạn muốn và bạn sẽ đánh đổi. Bạn có muốn vay nợ không (bạn sẽ trả lại số nợ đó) hay muốn kêu gọi hùn vốn (họ sẽ có chân trong công ty bạn)?

Những người cho vay

Đây là những công ty hoặc nhà cung cấp. Thường thì bạn có thể thỏa thuận với duy nhất một công ty hoặc đàm phán điều kiện với một nhà cung cấp để được mua hàng với công nợ trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều này cho phép bạn mua trước và trả tiền sản phẩm sau, mặc dù họ có thể đòi thế chấp bảo lãnh nợ vì bạn là công ty mới. Vì vậy cá nhân bạn hãy liên lạc với họ để giải thích bạn đang kinh doanh gì và bạn muốn họ hỗ trợ mình ra sao.

Thẻ tín dụng

Không có lợi đối với việc vay vốn dài hạn, nhưng hữu ích khi bạn khởi nghiệp. Ví dụ, bạn có thể dùng thẻ tín dụng mua hàng tồn để bán cho khách đã đặt mua trước hàng của bạn – như vậy, cách thanh toán này có thể có ích cho bạn.

Cho vay theo hóa đơn

Hãy hỏi ngân hàng về điều này. Ngân hàng có thể giúp ứng trả trước cho bạn khoảng 80% giá trị của các hóa đơn. Điều này có thể giúp công ty bạn tiếp tục làm ăn khi bạn sắp thu được tiền, nhưng bạn cần có đủ tiền để trả lương cho nhân viên hoặc đơn hàng kế tiếp,…

Nhân viên

Bạn có thể thực hiện cách này đối với những nhân viên chủ chốt, hoặc thậm chí những nhân viên loại thường và hỏi họ liệu họ có muốn đầu tư một phần công sức vào công ty không.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy người ta đôi khi chịu cất tiền vào một nơi để phòng những lúc khó khăn sau này, đồng thời cho họ một cơ hội hành động chứng tỏ mình có niềm tin vào công ty, và xác nhận lòng trung thành của họ.

Đối tác

Bạn cần tạo ra một văn bản “đầu tư sẽ mang lại lợi ích gì” để giải thích những lý do giải thích tại sao họ nên đầu tư vào công ty bạn. Họ không nhất thiết góp vốn bằn tiến, mà bằng việc cung cấp sản phẩm hạt nhân mà công ty đang kinh doanh.

Vì vậy, thay vì trả tiền mặt cho hàng trữ mà bạn cần, bạn có thể trả nó dưới dạng phần hùn trong công ty.

Thế chấp tài sản

Nếu bạn cần tiền để mua một chiếc xe tải nhỏ, hoặc một tài sản hữu hình nào đó, bạn có thể vay và thế chấp bằng chính tài sản mà bạn mua đó.

Ngân hàng

Bạn có thể vay tiền ngân hàng bằng nhiều cách. Tuy nhiên ngân hàng ngày nay khá chặt chẽ khi bạn là công ty mới mở, và còn hơi bạc bẽo là đằng khác. Họ cũng rào trước đón sau, ràng buộc bạn bằng rất nhiều cách cho bất kỳ khoản tài trợ nào khác. Vì thế, hãy thật cẩn thận, khôn khéo để thuyết phục ngân hàng cho bạn vay vốn khởi nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here