Thủ tục xin giấy phép xây dựng

0
1960
Thủ tục xin giấy phép xây dựng
Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính mà nhiều chủ đầu tư bắt buộc phải tiến hành để tạo tiền đề cho việc xây dựng, sủa chữa hoặc si dời công trình được suôn sẻ. 
Có thể nói việc cấp phép xây dựng chính là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức chủ đầu tư, hộ gia đình trong quá trình xây dựng công trình. Thông qua đó tạo điều kiện kiểm tra, giám sát, xử lí các vi phạm về trật tự xây dựng cho chính quyền địa phương.

Chính vì những lý do trên, các chủ đầu tư và hộ gia đình cần tìm hiểu, nắm bắt các quy định pháp luật hiện hành về thủ tục xin giấy phép xây dựng để tránh được những sai phạm đáng tiếc. Cùng Baohay tìm hiểu trong bài viế dưới đây nhé!

Thủ tục xin giấy phép xây dựng gồm những gì?

Giấy phép xây dựng có 3 loại: Giấy phép xây dựng mới, Giấy phép sửa chữa – cải tạo nhà và giấy phép di dời công trình. Do đó, trước khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng, bạn cần xác định mục đích của mình để tránh nhầm lẫn và tốn công sức.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng
Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Tùy từng trường hợp, từng loại công trình khác nhau mà mẫu giấy phép khác nhau. (Xem thêm hướng dẫn cụ thể tại Điều 1 Thông tư số 10/2012/TT-BXD).
 • Bản sao có chứng thực của một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo.
  • Giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo.
  • Quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị.
  • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.
 • Hai bộ bản vẽ thiết kế đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.
 • Quyết định phê duyệt dự án cùng văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền. Ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước.

Làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?

Thời gian cấp phép

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới: bao gồm giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời.

 • Đối với công trình: từ dưới 20 ngày làm việc
 • Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị: 15 ngày làm việc
 • Nhà ở nông thôn: 10 ngày làm việc
 • Trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: không quá 10 ngày làm việc.

***Thời gian được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu đến hạn nói trên nhưng vẫn cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do. Và đồng thời báo cáo với cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Thời gian xem xét là không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn.

Nhận kết quả và nộp lệ phí

Chủ đầu tư hoặc chủ hộ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy hẹn để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Giấy tờ được nhận bao gồm giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Nếu trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì kèm theo văn bản trả lời.

Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt.

Giấy xép xây dựng do cơ quan nào cấp?

Mỗi hạng mức công trình sẽ do cơ quan có thẩm quyền khác nhau cấp phép. Đồng thời, cơ quan đó cũng chịu trách nhiệm điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

Nếu như cơ quan phía dưới cấp phép không đúng quy định, thì Ủy ban nhân dân tỉnh có quyền ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được pháp luật hiện hành quy định khá cụ thể, rõ ràng tùy thuộc vào đối tượng xin cấp phép xây dựng, cụ thể như sau:

Công trình được UBND cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép

 • Công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II (xác định theo hướng dẫn phân cấp các loại công trình xây dựng do Bộ xây dựng ban hành)
 • Công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý
 • Công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.
 • Những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Công trình được UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng

UBND cấp huyện có quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị nằm trong địa giới hành chính do huyện quản lý. Ngoại trừ các công trình quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Công trình được UBND cấp xã cấp giấy phép xây dựng

UBND cấp xã được quyền cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã quy hoạch.

Trên đây là thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng, nhưng chắc chắn bạn sẽ còn gặp phải nhiều thắc mắc và cần sự hướng dẫn chi tiết trong quá trình xin giấy phép. Để việc xây dựng được tiến hành thuận lợi, bạn cần một công ty dịch vụ tư vấn thi công xây dựng uy tín.

Công ty An Gia Lâm là một đơn vị chuyên thi công, sửa chữa – cải tạo nhà uy tín trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và tận tâm, chắc chắn đảm bảo cho công trình của bạn được hoàn thành nhanh chóng. Xem bảng báo giá các dịch vụ thi công, cải tạo nhà của An Gia Lâm tại: https://angialam.vn/bao-gia/

Thông tin liên hệ:

Công Ty Xây Dựng An Gia Lâm

 • MST: 0314994112
 • Điện Thoại: 0931.96.6869
 • Website: www.angialam.vn
 • Email: angialamvn@gmail.com
 • VPĐD: 111/37 Vườn Lài – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TP.HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here