Chuột sợ mùi gì nhất? 7 mùi hương đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả

0
1208
Chuột sợ mùi gì nhất
Chuột sợ mùi gì nhất

Baohay.vn – Chuột là nỗi ảm ảnh của nhiều gia đình, chúng phá hoại thực phẩm, đồ dùng điện tử, quần áo,… và đôi khi còn cắn người. Không chỉ cắn phá đồ đạc, chuột còn mang theo hơn 20 loại mầm bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người như: dịch hạch, vàng da xuất huyết, nhiểm khuẩn Salmonella… Vì thế việc phòng và diệt chuột là một vấn đề hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe, tài sản của bạn và gia định.

Tuy nhiên, đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ, những loại thuốc diệt chuột có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của họ.

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện một số mùi hương khiến con người cảm thấy dễ chịu, nhưng với loài chuột thì ngược lại. Bằng việc sử dụng các mùi hương khiến chuột sợ bên dưới đây, ngôi nhà bạn sẽ sạch bóng dáng loại gặm nhấm này mà không cần phải sử dụng tới thuốc diệt chuột.

7 mùi hương đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả

Amoniac

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, phát hiện Amoniac có mùi giống với mùi nước tiểu của nhiều loài động vật ăn thịt (trong đó có cả mèo). Khi chuột ngửi thấy mùi khai của Amoniac nhờ khứu giác nhạy bén, chúng sẽ tưởng có mèo (kẻ thù truyền kiếp của loài chuột) gần đó và phải e dè, bỏ đi vì lo sợ, có cảm giác nguy hiểm.

Mùi Quế

Quế được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm,… Mùi thơm cay, mạnh mẽ của quế còn giúp đuổi chuột hiệu quả. Bạn có thể đặt túi quế trong ngăn kéo và tủ quần áo, rắc những mảnh quế tươi hoặc khô xung quanh tủ và hang chuột. Một vài miếng bông thấm tinh dầu quế cũng khiến chuột tránh xa.

Mùi Giấm

Mùi giấm chua cũng là một trong những thứ mà chuột cảm thấy ghét và muốn tránh xa. Bạn có thể dùng bông gòn thấm giấm trắng, đặt ở những nơi chuột thường xuất hiện như: tủ bếp, bồn rửa chén, tủ quần áo, kho,… để phòng và đuổi lũ chuột; hoặc có thể chèn cục bông tẩm giấm vào lỗ nhỏ để ngăn chặn loài chuột đục khoét thêm; hoặc Xịt giấm pha loãng ở những khu vực chuột xuất hiện và hay đi ngang qua để chúng không dám bén mảng tới.

Mùi Tỏi

Tỏi là gia vị có mùi rất nồng, không phải ai cũng thích mùi tỏi, nhưng chắc chắn tỏi khiến loài chuột khó chịu. Một chút bột tỏi rắc ở các lỗ hổng và hang cũng khiến loài chuột sợ hãi. Bạn nên sử dụng bột tỏi thay vì tỏi tươi cho thấm lâu hơn, tỏi tươi cũng sẽ nhanh khô hơn bột.

Mùi Ớt

Ớt là gia vị dễ tìm với vị cay, mùi hăng có thể làm chảy nước mắt và đuổi chuột. rắc bột ớt xung quanh nhà, hang chuột hoặc những nơi chúng có thể tới. Bạn cũng có thể tiêu diệt chuột ở ngoài vườn bằng cách pha dung dịch nước với 1-2 muỗng ớt bột, thêm vài giọt chất tẩy rửa, một muỗng canh dầu thực vật. Xịt dung dịch này ngoài vườn, xung quanh nhà để làm thoáng không khí và xua đuổi chuột.

Mùi Bạc hà

Đuổi chuột bằng bạc hà
Đuổi chuột bằng bạc hà

Bạc hà không chỉ có mùi hương thơm mát, giúp thanh lọc không khí, khử mùi, hỗ trợ hô hấp, làm gia vị… mà còn có khả năng đuổi chuột hiệu quả. Mùi của tinh dầu bạc hà sẽ làm phổi của chúng co lại và giết chết chúng. Đặt lá bạc hà khô hoặc tươi ở những nơi chuột thường lui tới. Mùi hương của bạc hà sẽ khiến lũ chuột tránh xa.

Mùi Long não

Long não (băng phiến) được nhiều người biết với công dụng đuổi gián hiệu quả, nhưng ít ai biết rằng nó cũng có tác dụng với chuột. Bạn có thể đặt 1 nắm lá long não khô, viên long não vào tủ quần áo hay kệ sách chẳng phải lo gián hay chuột bọ lui tới. Rãi bột long não ở nơi chuột hay xuất hiện và khi chuột nuốt phải bột long não sẽ bị khó thở mà chết.

Những lưu ý khi đuổi chuột

  • Chừa ít nhất 1 lối đi cho chuột có thể ra khỏi nhà của bạn. Bởi vì khi chuột ngửi thấy mùi hương khiến chúng khó chịu nhưng không tìm thấy lối ra, chúng sẽ cắn phá vật dụng trong nhà để tìm chỗ ẩn nấp.
  • Đồ đạc trong nhà nên dọn dẹp gọn gàng để dễ quan sát đường đi của chuột và chọn phương pháp giải quyết.
  • Nên đậy kín thức ăn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ thức ăn thừa, bịt lổ hổng nhỏ và đậy kín thùng rác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here